Ưu điểm và nhược điểm van bi

Van bi là dạng van đóng mở bên trong là một quả bóng rỗng, đục lỗ và xoay vòng để kiểm soát dòng chảy qua nó. van được mở khi lỗ của quả bóng trùng với chiều của thân và đóng lại khi nó được xoay 90 độ bằng van tay cầm. Tay cầm nằm thẳng với đường ống khi mở, và vuông góc với đường ống khi đóng nên dễ dàng nhận biết về tình trạng đóng mở của van.

Van bi dùng để làm gì?

Van bi được dùng để khóa hoặc mở nước trên đường ống. Về nguyên lý hoạt động van bi cũng giống như Van bướm. Và phạm vi ứng dụng của van bi thường dùng cho đường ống có kích cỡ nhỏ. Còn van bướm thì thường thường dùng cho đường ống của kích cỡ to hơn.

Giới thiệu : Van Nước Công Nghiệp

Ưu điểm và nhược điểm van bi

*Ưu điểm van bi

 • Van bi có cấu tạo gồm nhiều loại phù hợp lắp đặt với nhiều hệ thống khác nhau
 • Van bi có kích thước đa dạng, được làm từ các chất liệu bền bỉ giúp làm việc phù hợp với nhiều môi trường như nước, khí hơi, ăn mòn,…
 • Van bi có thiết kế đơn giản, giúp người vận hành dễ dàng lắp đặt và sử dụng
 • Van bi được điều khiển tự động nếu sử dụng bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện
 • Van bi có giá thành rẻ, hàng chính hãng, chất lượng, bảo hành 12 tháng.

*Nhược điểm van bi

Nếu sử dụng đúng cách và lắp đặt loại van bi phù hợp với từng hệ thống thì van bi hầu như không có nhược điểm nào đáng chú ý. Lưu ý cách lắp đặt và sử dụng van bi trong từng môi trường khác nhau.

Các loại van bi phổ biến

Van được chia ra làm nhiều loại dựa trên cấu tạo của thân van, của bi và bộ phận chuyền động, theo nguồn gốc xuất xứ của van. Trong phạm vi bài viết này mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu một số loại van bi phổ biến hiện nay.

Phân loại theo cấu tạo

 •  Full Port Ball Valve ( van bi cổng đầy đủ bằng đường kính ống)

Là dòng van có đường chảy thẳng, lượng lưu chất đi qua van không hề bị cản trở khi van mở hoàn toàn, không bị tụt áp. Nói cách khác, đường kính trong của ống hoặc ống ở đầu vào và đầu ra của van có cùng đường kính với bên trong của van, dẫn đến lực ma sát giữa lưu chất và van là nhỏ nhất. Đường kính không đổi và không hẹp khi đi qua van. Van được sử dụng khi cần dòng chảy lưu lượng lưu thông lớn nhất trong trường hợp dùng áp lực cao cho đường ống.Tuy nhiên nhược điểm của dòng van này là vỏ bên ngoài của van phải làm lớn để đảm bảo lỗ bằng đường kính ống nên giá thành đắt hơn loại khác.

 • Reduced Port or Reduced Bore Ball Valve ( Van bi cổng tiêu chuẩn)

Là dòng van về cơ bản kết nối đầu vào và đầu ra của van có cùng kích thước với đường ống. Tuy nhiên cổng khoăn nhỏ hơn đường kính trong của đường ống. Trường hợp này lưu lượng của dòng chảy giảm nhưng vận tốc của dòng chảy tăng, do đó tạo nên sự sụt áp giảm áp lực do hạn chế dòng chảy. Van cổng giảm thường thấy ở van bi một mảnh. Dòng van này có giá thành tương đối rẻ và trọng lượng tương đối nhẹ.

 • V Port Ball Valve. ( van bi cổng V).

Là dòng van được cấu tạo có một quả bóng hình chữ ‘V’ hoặc chỗ nghế đệm hình chữ ‘V’. Cho phép lỗ được mở và đóng theo cách được kiểm soát nhiều hơn, với đặc tính dòng chảy tuyến tính gần hơn. Loại van này còn được gọi là van điều khiển vì vận tốc dòng chảy cần phải được kiểm soát tùy thuộc vào ứng dụng. Mặc dù là van điều khiển, van cổng V không được coi là chính xác như van cầu, van điều chỉnh áp suất, van cân bằng hoặc van kim.

 • Cavity Filled Ball Valve.

Là dòng van được thiết kế đặc biệt, khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn sẽ không để lại lượng lưu chất trong lỗ van, làm giảm rủi ro hư hỏng bị đóng băng và làm bi nứt cho nên loại van này có độ bền rất cao. Loại van này thường được sử dụng trong thực phẩm, trong sản xuất bia…

 • Trunnion Ball Valve.

Là dòng van bình thường chỉ có một chốt trên ( Vừa là trục vừa là chốt), ở dạng này van có thêm một chốt dưới nhằm cố định viên bi tốt hơn và cho phép giảm mô men xoắn van vì lúc này bi được hỗ trợ cả trên và dưới. Đây là dòng van thường được dùng cho các loại đường ống kích thước lớn và áp xuất cao.

 • Multiport Ball Valve ( van bi nhiều cổng).

Là dòng van có nhiều cửa ( ngã) nhằm mục đích phân chia, chuyển hướng dòng chảy. Hiện nay phổ biến nhất là dòng van bi ba ngã với 2 loại chính là loại chữ T và loại chữ L.

Phân loại theo kiểu lắp.

 • Van bi lắp ren

Van bi lắp ren là van cấu tạo được inox 304 -316, nhựa, đồng. Với chức năng chính là dùng đóng mở điểu chỉnh hướng dòng môi chất. Sử dụng cho lưu chất như: hóa chất, axit loãng, kiềm, gas, khí nén, nước nóng. Trong van bi nối ren thường sử dụng seat làm kín HYPTFE để làm đệm khi đóng mở.

Là dòng van thường được sử dụng cho các đường ống nhỏ trong các nhà máy, xí nghiệp, trong các hộ gia đình. Với hai loại ren chính là lắp ren trong và lắp ren ngoài.

 • Van bi lắp bích.

Van bi inox mặt bích được cấu tạo từ inox (thép không gỉ). Đặc biệt loại van này chống lại sự an mòn của axit, hóa chất, tác động của thời tiết và sự va chạm bên ngoài, chất liệu thép không rỉ có độ bền cao, khả năng chịu mài mòn tốt và tuổi thọ cao hơn so với loại van có cấu tạo chất liệu khác

Là dòng van sử dụng cho các hệ thống đường ống có kích thước lớn trong các nhà máy xí nghiệp.

 • Van bi nhựa lắp rắc co hai đầu.

Là dòng van thường được sử dụng cho những hệ thống đường ống có kích thước nhỏ bằng nhựa. Thông thường dòng van này được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, các nhà máy nước…

Phân loại theo chức năng

 • Van bi tay gạt.

Là loại van cơ bản. Van có cấu tạo và cơ chế hoạt động giống với van nút, van xoay. Tất cả chúng đều được điều khiển bằng tay. Phần bi có lỗ tròn sẽ được giữ chắc chắn giữa 2 vòng làm kín. Đầu trên cần van là vị trí của tay quay. Khi tay gạt được xoay 90 độ, tương đương với việc van sẽ đóng hay mở, giúp hoặc ngăn cảng dòng chảy như nước, xăng dầu, hơi nóng, khí nén, hóa chất gas lưu thông qua lỗ của bị.

Ưu thế khiến  của van là dễ dàng mở/đóng nhanh hơn gấp mấy lần các loại van khác. Tay van bi gạt khi van được mở thì nó nằm song song với dòng chảy môi chất. Ngược lại, lúc tay quay vuông góc đường ống cũng là lúc van đóng.

 • Van bi điều khiển khí nén.

Van bi điều khiến khí nén là loại van sử dụng bộ chuyền động khí nén để đóng mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất, áp lực của khí nén làm di chuyển piston thông qua hệ thống bánh răng cung cấp lực momen soắn cho trục vít làm xoay bi van một góc 90 độ. Có hai loại là: tác động kép dùng khí nén cho cả hai chu trình đóng và mở van và tác động đơn dùng khí nén cho một chu trình đóng hoặc mở, chu trình còn lại sẽ dùng lực nén (lực đàn hồi) của lò xo để thực hiện.

Van sử dụng khí nén để đóng mở van nên mức độ an toàn cao, van thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hoá khí nén và được sử dụng trong các nhà máy sử lý nước thải, nhà máy hoá chất.

 •  Van bi điều khiển điện.

Là loại van được thao tác đóng mở bởi 1 đầu điều khiển bằng mô tơ có điện áp 24V, 220V, 380V. Van có thể gửi tín hiệu đến tủ PLC để điều khiển được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cấp thoát nước, hệ dẫn khí, nước thải.

Có hai loại đóng mở đó là đóng mở On/Off ( đóng, mở hoàn toàn) và đóng mở tuyến tính ( theo góc mong muốn ), đóng mở tuyến tính thường dùng trong hệ thống thống đường ống cần sự điều tiết lưu lượng dòng chảy. Van được sử dụng trong hệ thống tự động hóa, trong các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, khai thác mỏ và quá trình hạt nhân và đường ống.

Phân loại theo vật liệu cấu tạo.

 • Van bi inox.

Van bi inox hay còn gọi là van bi thép không gỉ là vẫn có cấu tạo chất liệu hoàn toàn là inox 304 hoặc inox 316, van thường có dạng tay gạt nên rất thuận tiện trong quá trình đóng mở. Đây là một loại van sử dụng loại thép không gỉ để sản xuất đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi khắt khe của nghành van công nghiệp như hóa chất, nước thải, dung môi chống ăn mòn…

 •  Van bi nhựa.

Van bi nhựa là loại van được làm từ chất liệu nhựa PVC, uPVC, cPVCcó hệ thống đóng/mở rất đơn giản bằng cánh gạt tay 1 góc 90 độ hoặc góc độ mình mong muốn. Đa năng và tiện lợi việc van nhựa khá nhỏ gọn nó lắp đặt cũng rất dễ dàng. Hiện nay van được dùng phổ biển,trong nhà máy xử lý nước hóa chất, các viện nguyên cứu hóa chất, xí nghiệp hóa chất, thì van nhựa là lựa chọn tối ưu nhất.

Xem thêm : Van bi tay gạt

 • Van bi đồng.

Là dòng van được cấu tạo bằng đồng mạ Crom, gioăng làm kín bằng PTFE, tay cầm bằng thép không rỉ. Van sử dụng một bộ phận hình cầu để đóng mở và kiểm soát dòng chảy lưu lượng. Mặt cầu có một cổng, còn được gọi là lỗ khoan, xuyên qua tâm. Khi van được đặt ở vị trí mở thì chất lỏng có thể chảy qua nó. Khi quay 90 độ, lỗ khoan sẽ vuông góc với đường dẫn, nghĩa là van đóng lại và chất lỏng không thể đi qua.

 • Van bi gang.

Là dòng van được cấu tạo từ chất liệu gang. Dòng van này có giá thành khá rẻ so với các dòng van cùng kích cỡ được cấu tạo từ chất liệu khác.

Báo giá van bi

Van bi có nhiều loại với nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn Dn15 – Dn600 với nhiều chất liệu khác nhau và xuất xứ cũng vậy. Vì thế giá van bi sẽ phụ thuộc vào các thông số ở trên. Quý khách hàng nên lựa chọn loại van bi phù hợp với hệ thống sử dụng của mình nhất. Liên hệ ngay chúng tôi qua website để được tư vấn và nhận báo giá van bi sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *