Ưu nhược điểm của hệ thống điều khiển khí nén

Xem bài hay : Các loại van điều khiển khí nén trên thị trường

Các thiết bị khí nén là một thiết bị được ứng dụng trong rất nhiều cơ sản xuất. Do những đặc điểm với những công dụng và ưu điểm riêng mà các sản phẩm thủy lực hay điện khác khó có thể thay thế. Hiện nay công ty chúng tôi là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm khí nénvới chất lượng và uy tín lâu năm trên thị trường. Sau đây chúng tôi xin cung cấp bài viết về các ưu, nhược điểm của van điều khiển khí nén trên thị trường để các bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn được loại thiết bị lực phù hợp nhất cho mình sao cho việc sản xuất được tiến hành thuận tiện, tiết kiệm và bảo đảm nhất.

Giới thiệu : Van Nước Công Nghiệp

Van điều khiển khí nén là gì.

Van điều khiển khí nén hay gọi là van khí nén,  là dạng van cơ được liên kết với bộ điều khiển bằng khí nén để có thể điều khiển, hoạt động đóng/mở van một cách dễ dàng bởi lực khí nén. Van điều khiển bằng khí nén, sử dụng áp lực của khí nén để vận hành động cơ, vì vậy, quá trình đóng và mở van khí nén là rất nhanh (gần nhưa chưa tới 1s)

Hiện nay trên thị trường đang có những dạng van điều khiển khí nén như: Van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van góc điều khiển khí nén, van điện từ khí nén.

Ưu điểm

– Sự đồng nhất giữa điều khiển và chấp hành năng lượng nên bảo dưỡng, tổ chức sửa chữa, kỹ thuật đơn giản, thuận tiện.

– Không yêu cấu cao đặc tính kỹ thuật của năng lượng: 3-8bar.

– Khả năng quá tải lớn của động cơ khí

– Độ tin cậy cao ít trục trặc kỹ thuật

– Tuổi thọ lớn

– Sự đồng nhất giữa các cơ cấu chấp hành, các phần tử chức năng báo hiệu, kiểm tra, điều khiển nén làm việc trong môi trường dễ nỗ và bảo đảm môi trường sạch vệ sinh

– Có khả năng truyền tải năng lượng xa do độ nhớt động học khí nén nhỏ và tổn thất trên đường dẫn ít.

– Do trọng lượng các phần tử trong hệ thống điều khiển bằng khí nén nhỏ, hơn nữa khả năng giản nỡ của áp suất khí nén lớn, nên truyền động có thể đạt vận tốc cao

Nhược điểm

– Thời gian chậm hơn so với hệ thống điện tử

– Khả năng lập trình kém hơn so với hệ thống điều khiển điện tử, chỉ có thể được điều khiển theo chương trình có sẵn. Với những điều khiển phực tạp hoạt động kém.

– Khả năng tích hợp của hệ điều khiển kém hiệu quả, cồng kềnh về kích thước

– Lực truyền tải trọng thấp Dòng khí nén thoát ra ở đường dây dẫn gây tiếng ồn

Xem thêm : Van bi tay gạt

Ứng dụng của van điều khiển khí nén là gì ?

Từ những lợi thế của dòng van khí nén mà chúng ta có thể sử dụng van được ở rất nhiều các hệ thống đường ống khác nhau của rất nhiều các lĩnh vực như:

  • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất như: thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, hóa chất, xăng dầu, khí đốt…
  • Van được lắp đặt, vận hành trong các hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
  • Van sử dụng trong các hệ thống PCCC, hệ thống Chiler, điều hòa không khí của các khu dân cư, khu công nghiệp.
  • Van ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nuôi trồng, chăn nuôi, hệ thống tưới tiêu thủy lợi phục vụ nông nghiệp.
  • Ngoài ra van còn được sử dung tại các khu khai thác khoáng sản, các nhà máy hạng nặng, hàng thô như xi măng, gạch men, sản xuất giấy, phẩm nhuộm màu, sản xuất sơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thiết bị khí nén, thủy lực, tự động hóa, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua webiste để được kỹ sư tư vấn tận tình.

Mời xem thêm : Khám phá cách lắp đặt van điều khiển khí nén

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *